กลับหน้าแรก
 
แถลงการณ์ 19: เจอวิชามาร โดนปิดเฟสบุค
เสาร์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2556

ดร.โสภณ พรโชคชัย ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 4

          เฟสบุคของ ดร.โสภณ พรโชคชัย ถูกสั่งปิดไป 30 วันทั้ง 3 แอคเคาท์ นับเป็นการกลั่นแกล้งทางการเมืองเพราะเป็นช่องทางหลักในการหาเสียง

          ผม (ดร.โสภณ พรโชคชัย) ขอแจ้งว่านับจากวันศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เฟคบุคของผมได้ถูกสั่งปิดไปทั้ง 3 แอคเคาท์ โดย facebook.com/sopon.pornchokchai ซึ่งเป็นสมาชิกมาตั้งแต่ปี 2552 และมีเพื่อนเต็มแล้ว ถูกสั่งปิดไป 30 วัน ส่วน facebook.com/pornchokchai (ซึ่งสร้างในภายหลังและก็มีเพื่อนเต็มแล้ว) รวมทั้ง facebook.com/dr.sopon ก็ถูกสั่งปิดเช่นกัน
          ทั้งนี้เฟสบุคอ้างว่าได้รับแจ้งจากผู้ใช้อื่นว่า “บัญชีผู้ใช้ของคุณไม่ใช่ของจริง” ทั้งที่ผมเป็นคนตอบและคุยกับเพื่อน ๆ ด้วยตัวเองอยู่ตลอดเวลา  นอกจากนี้ในวันพฤหัสก็ถูกระงับชั่วคราวไปครั้งหนึ่ง โดยให้ผมยืนยันว่าจำเพื่อน ๆ ในเฟสบุคของตนเองได้หรือไม่ ซึ่งผมก็ยืนยันได้ตามกติกา แต่คล้อยหลังไม่กี่ชั่วโมง ก็ได้รับแจ้งจากเฟสบุคว่าถูกสั่งปิดไป 30 วัน ซึ่งกว่าจะเปิดใช้ได้อีกหนก็เลยวันเลือกตั้งไปแล้ว
          ผมเชื่อว่านี่เป็นวิชามารที่มุ่งกลั่นแกล้งทางการเมือง เพราะเป็นที่ทราบดีว่าผมหาเสียงโดยใช้เฟสบุคและโซเชียลมีเดียอื่นเป็นสำคัญ ซึ่งเป็นการหาเสียงในรูปแบบใหม่โดยไม่มีป้ายหาเสียงแต่มุ่งหวังให้ผู้ใช้โซเชียลมีเดียได้กรุณาบอกต่อญาติมิตรที่ไม่ได้ใช้ ยิ่งกว่านั้นจำนวนป้ายในขณะนี้ก็มีมากมายมหาศาลกระทั่งหากผมติดป้ายเข้าไปอีก ก็คงถูกกลืนหายไปกับป้ายผู้สมัครคนอื่น  เสาไฟและต้นไม้ในจุดสำคัญที่ประชาชนมองเห็น ก็ถูกจับจองจนไม่มีเพียงพอที่จะติดแล้ว
          ดังนั้นเมื่อมีการกลั่นแกล้งในลักษณะนี้ ผมจึงมีโอกาสสื่อสารกับประชาชนได้น้อยลง ประกอบกับในนิด้าโพลเริ่มมีชื่อของผมโผล่ขึ้นมาบ้างแล้วทั้งที่ไม่มีป้ายหาเสียง การตัดโอกาสการสื่อสารของผมเช่นนี้ จึงถือเป็นการกลั่นแกล้งกันอย่างชัดเจน ที่ผมถูกกลั่นแกล้งนี้ก็คงเป็นเพราะว่าในเวทีดีเบต ผมมักแสดงวิสัยทัศน์ที่ปฏิบัติได้จริงและมาจากการรู้จริง ไม่ได้ว่าตามสคริพ ดังนั้นจึงอาจถูกมองเป็นคู่แข่งที่ต้องถูก “ตัดไฟแต่ต้นลม”
          อย่างไรก็ตาม ผมไม่ท้อถอยเพราะที่เข้ามาอาสารับใช้ประชาชนเป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครในครั้งนี้ ก็มุ่งหวังที่จะทำงานการเมืองในรูปแบบใหม่ที่มุ่งชี้ให้เห็นถึงปัญหาในการบริหาร (แต่ไม่ได้โจมตีใครเป็นส่วนตัว) รวมทั้งเสนอแนวทางการบริหารกรุงเทพมหานครในแต่ละด้านอยู่ทุกวัน ๆ ละ 1-2 เวลา  ซึ่งหากได้รับเลือกตั้งก็จะทำได้จริงตามที่เสนอไว้  แต่หากไม่ได้รับเลือกตั้งก็อาจเป็นประโยชน์ต่อการบริหารกรุงเทพมหานครในอนาคต
          ผมขอความเมตตาจากสื่อมวลชนโปรดช่วยแจ้งแก่ชาวกรุงเทพมหานครว่า ขณะนี้ผมยังเหลือพื้นที่ในการสื่อสารเพียงบางส่วนได้แก่ เว็บไซต์หาเสียง www.sopon4.blogspot.com และแฟนเพจที่สร้างขึ้นใหม่คือ facebook.com/dr.sopon4 ซึ่งก็ยังอาจถูกกลั่นแกล้งปิดในอนาคตได้เช่นกัน  รวมทั้งอีกช่องทางหนึ่งคือ twitter.com/Pornchokchai

ติดต่อ ดร.โสภณ พรโชคชัย ผู้สมัครหมายเลข 4 ได้ที่ คุณอัจฉรา 08.6628.2817 อีเมล์: sopon@trebs.ac.th  thaiappraisal@gmail.com  เว็บไซต์หาเสียงที่ www.sopon4.housingyellow.com Facebook: www.facebook.com/dr.sopon4  Twitter: www.twitter.com/Pornchokchai