กลับหน้าแรก
 
แถลงการณ์ 25: แก้หนี้นอกระบบให้ถูกทาง
พุธที่ 13 กุมภาพันธ์ 2556

ดร.โสภณ พรโชคชัย ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 4

            ผมได้ไปประชันวิสัยทัศน์กับผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. “ตัวเก็ง” หลายท่าน เมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยมีประเด็นหนึ่งที่ยกกันขึ้นมาถกก็คือการแก้หนี้นอกระบบ  ผมเห็นทางออกที่หลายท่านพูดนั้นอาจไม่เหมาะสม เช่น การตั้งโรงทาน การฝึกและส่งเสริมอาชีพ ฯลฯ 
            ที่ว่าไม่เหมาะสมเพราะเท่ากับเป็นการส่งเสริมเจ้าหนี้นอกระบบโดยปริยาย เป็นการช่วยให้เจ้าหนี้นอกระบบได้รับหนี้กลับคืนโดยครบถ้วนจากการกู้มาจากภาครัฐ บ้างก็ใช้เงินอุดหนุนของทางราชการไปเจือจุน ซึ่งเท่ากับเป็นการส่งเสริมธุรกิจหนี้นอกระบบมากกว่าจะเป็นการแก้หนี้นอกระบบ
            ผมเห็นว่าการให้กู้นอกระบบด้วยดอกเบี้ยสูงถึงร้อยละ 20 ต่อวันบ้าง หรือต่อสัปดาห์ หรือต่อเดือนบ้าง เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย ไม่สามารถนำสัญญาเงินกู้เหล่านี้มาบังคับได้ตามกฎหมาย  การบังคับกันนอกกฎหมายถือเป็นอาชญากรรม
            ผมไม่ได้ส่งเสริมให้ผู้กู้ “ชักดาบ” หรือใช้นโยบาย “ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย” แต่การทำให้ผู้กู้กลายเป็น “ทาสเงินกู้” ไม่จบสิ้นเพราะดอกเบี้ยที่สูงเกินกฎหมายกำหนด เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ เป็นการทำลายความมั่นงคงทางเศรษฐกิจและสังคมของครัวเรือน  แม้ผู้กู้จะกู้ด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ความโลภ หรือความจำเป็นใดๆ ก็ตาม ก็ต้องได้รับการคุ้มครองชีวิตและทรัพย์สินตามกฎหมาย
            ถ้าผู้ว่าฯ กทม. หรือผู้รักษากฎหมายไม่แตะต้องอาชญากรรม (ทางเศรษฐกิจ) เหล่านี้ ก็เท่ากับ “ปากว่าตาขยิบ” ปล่อยให้พวกนอกกฎหมายนี้ทำธุรกิจผิดกฎหมายอยู่อย่างไม่สะทกสะท้าน และยังไปสนับสนุนให้ผู้กู้พอมีฐานะเพิ่มขึ้นมาใช้คืนหนี้พวกอาชญากรอีกต่างหาก
            ผมจึงได้เสนอให้เจ้าหน้าที่เจรจากับเจ้าหนี้นอกระบบเหล่านี้  หากลูกหนี้ใช้หนี้ไปตามสมควรแล้ว ก็สมควรเลิกภาระหนี้ดังกล่าวเสีย  และส่งเสริมให้ผู้ประกอบการให้กู้เหล่านี้ปฏิบัติตามกฎหมายการให้กู้ยืนเงินโดยเคร่งครัด การบริหาร กทม. จะปล่อยให้ “อันธพาลครองเมือง” ไม่ได้ ผู้ที่ไม่คิดแตะต้องอาชญากรเหล่านี้ก็เท่ากับเป็นพันธมิตรกับพวกเขาโดยอ้อม

ติดต่อ ดร.โสภณ พรโชคชัย ผู้สมัครหมายเลข 4 ได้ที่ คุณอัจฉรา 08.6628.2817 อีเมล์: sopon@trebs.ac.th  thaiappraisal@gmail.com  เว็บไซต์หาเสียงที่ www.sopon4.housingyellow.com Facebook: www.facebook.com/dr.sopon4  Twitter: www.twitter.com/Pornchokchai