กลับหน้าแรก
 
แถลงการณ์ 29: เยี่ยมเสื้อเหลือง-แดงเพื่อความสมานฉันท์
พฤหัสบดีที่ 14 กุมภาพันธ์ 2556

ดร.โสภณ พรโชคชัย ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 4

           เช้าวันนี้ ผมได้เดินทางไปที่เรือนจำกลางคลองเปรม เพื่อขอแสดงความจำนงเยี่ยมนักโทษการเมืองเสื้อเหลืองและเสื้อแดง อันประกอบไปด้วยฝ่ายพันธมิตรและฝ่าย นปช ในเหตุการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองในระหว่างปี พ.ศ.2551-2553 ที่ผมไปเยี่ยมนี้ก็หวังใช้โอกาสวันวาเลนไทน์สร้างสรรค์ความรักและความสามัคคีให้เกิดขึ้นกับคนในชาติ
          ผมเห็นว่าความขัดแย้งระหว่างสีควรจะหมดไป เพราะที่ผ่านมา ความขัดแย้งด้านเชื้อชาติ ศาสนา ลัทธิการเมืองก็ยังสามารถได้รับการขจัดปัดเป่าได้ ลำพังเพียงความขัดแย้งทางการเมืองที่เกี่ยวข้องกับนักการเมืองน่าจะเป็นเรื่องที่สามารถแก้ไขได้หากมีการฟังความรอบด้าน
          จากการพูดคุยกับผู้ที่ได้เข้าเยี่ยมเยียนคุณปรีชา ตรีจรูญ ฝ่ายพันธมิตรที่อยู่ในคุกพบว่า ปัจจุบันสุขภาพแข็งแรงดี ได้ศึกษาธรรมะ และรู้สึกเข้าใจกันดีขึ้นระหว่างประชาชนต่างสีเสื้อ ส่วนฝ่าย นปช ก็เข้าใจและเห็นใจคุณปรีชาเช่นกัน การนี้เป็นนิมิตหมายอันดีที่คนไทยควรทราบถึงความเข้าใจฉันมิตรกันเช่นนี้
          ทั้งนี้หากผมได้มีโอกาสได้เป็นผู้ว่าฯ กทม. จะสร้างความสมานฉันท์ให้เกิดขึ้นในเขตกรุงเทพมหานคร ด้วยการใช้สถานีวิทยุและโทรทัศน์ของ กทม. จัดรายการสมานฉันท์ โดยเชิญผู้นำทั้งสองสีเสื้อมาถกถึงประเด็นทางการเมือง ซึ่งอาจกินเวลา 2 ชั่วโมงต่อวัน การถกนี้อาจไม่จำเป็นต้องเผชิญหน้ากัน อยู่ต่างสถานที่ก็ได้ แต่ทั้งสองฝ่ายจะได้รับคำถามเดียวกันและให้เวลาตอบเท่ากันเช่นคำถามละ 2-4 นาที
          ผมเชื่อว่ารายการนี้จะมีอัตราผู้ฟังกระฉูดสามารถเลี้ยงตัวเองได้ เพราะประชาชนจะหันมาฟังรายการนี้ เพราะเป็นการคุยกันสองฝ่าย ไม่ใช่แบบฟังความข้างเดียว ต่างก็ได้รับฟังความเห็นของกันและกัน ได้มีการตอบโต้ ไม่คิดอยู่กับกรอบเดิม และเมื่อได้สร้างความเข้าใจมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็จะเกิดความสมานฉันท์ในที่สุด
          นอกจากนี้ผมยังจะเปิดพื้นที่สนามหลวงเป็นที่ชุมนุมทางการเมืองเช่นที่เคยเกิดขึ้นในอดีต หาไม่การชุมนุมจะใช้พื้นที่ถนน หรือไปยึดหน่วยราชการต่าง ๆ ซึ่งยังความเสียหายให้กับประเทศชาติโดยรวม และท้องสนามหลวงควรเป็นสมบัติของประชาชนทุกคน

ใบขอเยี่ยมผู้ต้องขังฝ่ายพันธมิตร

ดร.โสภณเยี่ยมนักโทษการเมืองคลองเปรม

ดร.โสภณหาเสียงกับกลุ่มที่่มาเยี่ยมเสื้อแดงที่คุกคลองเปรม

ติดต่อ ดร.โสภณ พรโชคชัย ผู้สมัครหมายเลข 4 ได้ที่ คุณอัจฉรา 08.6628.2817 อีเมล์: sopon@trebs.ac.th  thaiappraisal@gmail.com  เว็บไซต์หาเสียงที่ www.sopon4.housingyellow.com Facebook: www.facebook.com/dr.sopon4  Twitter: www.twitter.com/Pornchokchai